Đêm nhạc thính phòng Pháp

36

[:vi]

night-french-chamber-music

20:00, thứ tư 23/08/2017
Nhà hát lớn TP HCM

Thông tin từ nhà tổ chức:

Đêm hòa nhạc thính phòng Pháp sẽ có sự tham gia biểu diễn của nghệ sĩ violin nổi tiếng Bùi Công Duy, nghệ sĩ Vũ Việt Chương, Gregory Lee, Trần Hữu Quốc, các nghệ sĩ tài năng của dàn nhạc International Chamber Players đến từ Mỹ và các nghệ sĩ xuất sắc của học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Chương trình nằm trong khuôn khổ Liên hoan Giai điệu mùa thu 2017.

CHƯƠNG TRÌNH

CLAUDE DEBUSSY – Sonata cho Violin và Piano cung Sol thứ, L 140 (1917)
Biểu diễn: NSƯT Bùi Công Duy, Huong Trinh Nguyen

CÉSAR FRANCK – Sonata cho Violin và Piano in cung La trưởng
Violin: Chương Vũ
Piano: Trần Thái Linh

Giải lao

ERNEST CHAUSSON – Concerto cho Piano, Violin và tứ tấu đàn dây cung Rê trưởng, Op. 21
Biểu diễn: Anastasia Markina, Gregory Lee, Trần Hữu Quốc, Linh Hoang Ngo, Yi-Wen Chao, Eugene Osadchy

Thông tin tác phẩm:

CÉSAR FRANCK – Sonata cho Violin và Piano in cung La trưởng

Lấy cảm hứng trực tiếp từ cuộc hôn nhân của violin tiên phong người Bỉ Eugène Ysaÿe và Louise Bourdeau năm 1886, César Franck ở tuổi 64 đã sáng tác tác phẩm Sonata cho Violin & Piano cung La trưởng, và món quà sinh nhật này được Ysaÿe thường xuyên trình diễn “với tất cả yêu thương” (con amore), góp phần tạo thêm danh tiếng vốn khiêm tốn cho Franck những năm cuối đời.

Đoạn đầu tác phẩm ban đầu được viết theo tiết tấu chậm nhưng Ysaÿe đã thuyết phục Franck tăng tốc lên Allegretto, chia thành 2 chủ đề một cho violin và một cho piano để về sau xuất hiện trở lại như hình thức tái cấu trúc mà nhà soạn nhạc học từ F. Liszt. Phần thứ hai là một khúc sherzo kịch tính cung Rê thứ, bắt đầu bằng một toccata piano, theo sau là một giọng violin, hoặc tư lự hoặc giàu nhạc tính trước kết thúc ở Rê trưởng. Đoạn thứ 3, một Recitativo-Fantasia ngẫu hứng chịu ảnh hưởng từ Wagner, là một khúc phi thể thức gợi lại 2 đoạn trước, với chủ đề violin đậm kịch tính. Đoạn kết là một sự gần như tương phản với đoạn trước, đầy hân hoan và ngọt ngào.

Đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Franck, một kết hợp hoàn hảo giữa ngôn ngữ âm nhạc đầy hài thanh đặc trưng của Franck với vòng lặp chủ đề và truyền thống cổ điển Vienne mà ông yêu thích về cuối đời, và về sau trở thành một trong những mục đích phấn đấu của mỗi nghệ sĩ violin.

Claude Debussy – Bản sonate cho đàn violon và piano cung sol thứ, L 140 (1917)

Sáng tác năm 1917, tác phẩm cuối đời của ông (nhà soạn nhạc qua đời năm 1918), là tác phẩm thứ 3 trong chuỗi vòng 6 sonata cho nhiều nhạc cụ (thứ 1 L 135 sonata cho celo và L 137 sonata cho flute, viola và harp). Tác phẩm nổi tiếng bởi thời lượng ngắn, chừng 13 phút diễn tấu. Công diễn lần đầu vào ngày 5 tháng 5 năm 1917, do Gaston Poulet chơi violin và đích thân Debussy chơi piano, cũng là lần trình diễn trước công chúng cuối cùng của nhà soạn nhạc.

Ernest Chausson – Bản concerto cho đàn piano, violon và tứ tấu dâu cung rê trưởng, Op.21 (1889-91)

Một ví dụ ấm áp, giàu giai điệu và giàu có của Lãng mạn Pháp không thuộc về bất cứ phân loại nào. Dù nhà soạn nhạc muốn gọi đây là tác phẩm concerto, mô tả chính xác nhất là song tấu piano và violin với dàn dây.

Về phong cách, Chausson muốn lãng tránh cái bóng của Richard Wagner lên âm nhạc Pháp thế kỷ 19. Ông vẫn dùng những hòa âm đơn và phong cách giai điệu đã đi vào nhạc Pháp những năm 1870 và 1880. Nhưng chính kết cấu và sử dụng hợp âm mới cho thấy một nỗ lực tìm kiếm một âm thanh phi-Wagner bằng cách cố tình ái cổ, sử dụng những liên hệ tôn giáo như đoạn kết amen. Ngoài ra Chausson còn sử dụng thường xuyên arpeggio, trill và tremolo.

Đoạn thứ nhất của tác phẩm dựa trên motive 3 nốt dẫn dắt bằng piano và phát triển thêm, cho tới đoạn tăng tốc có phần giao tấu giữa violin và piano. Đoạn thứ hai theo nhịp nhảy Baroque vùng Sicile, với cảm xúc tươi tắn, biết ơn. Phần thứ ba là một tác phẩm nhịp chậm có phần u tối, chủ yếu chỉ có 2 nhạc cụ. Đoạn kết lại là một nhịp nhanh theo điệu gigue, nhưng có tính chất của một toccata. Dù chú trọng vào nhịp điệu, tác phẩm lại giàu giai điệu, ở cây piano, tương phản với giai điệu nhanh chủ đạo.

Chausson dành tác phẩm cho kỳ tài violin Eugène Ysaÿe, người biểu diễn lần đầu ra mắt công chúng tại Brussels cùng pianist Auguste Pierret.

Giá vé: 550.000 – 400.000 – 350.000 – 200.000 – 80.000 VNĐ (vé sinh viên)

Thông tin đặt vé:

* Tại phòng vé HBSO: Tầng hầm Nhà hát Thành phố, 7 Công Trường Lam Sơn, Q.1, TPHCM
* Qua số điện thoại: 028 3823 7295 / Di động: 098 987 4517 (Ms. Hương)
* Mua vé trực tuyến: ticketbox.vn
Website: hbso.org.vn[:]

Đêm nhạc thính phòng Pháp
Rate this post